Hơn 1.500 sinh viên Đại học Thái Nguyên mắc COVID-19 sau 8 ngày đi học lại

Hơn 1.500 sinh viên Đại học Thái Nguyên mắc COVID-19 sau 8 ngày đi học lại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 24-2, ông Nguyễn Tất Thắng, trưởng ban công tác học sinh sinh viên Đại học Thái Nguyên, cho biết hiện nay toàn trường có hơn 1.500 sinh viên bị nhiễm COVID-19. Khi bắt đầu trở lại trường vào ngày 16-2, chỉ có 300 ca nhiễm. Sau đó mỗi ngày tăng dần, đông nhất là sinh viên đang học quốc phòng.

“Phương án cụ thể với sinh viên ngoại trú là yêu cầu các em tuân thủ quy định của địa phương, cách ly tại nơi cư trú. Còn sinh viên ở ký túc xá thì trường có khu riêng để cách ly, cơm mang đến tận nơi, 7 ngày test một lần, đủ điều kiện sẽ cho ra. Ngoài ra, trên địa bàn các trường cũng được y tế phường hỗ trợ, chăm sóc sinh viên F0. Trường đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các em thuốc men”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho biết tổng sinh viên Đại học Thái Nguyên là 37.900 sinh viên, nhưng hiện tại kế hoạch học tập các trường chưa dàn hàng ngang nên chỉ có 20.000 sinh viên đến trường. Các em học tập theo phương pháp trực tiếp lẫn trực tuyến.

Ông Thắng cho biết: “Các môn không thể học online như quốc phòng phải học trực tiếp. Những em nào ở ngoài chấp nhận mođun sau. Hoặc sinh viên y dược cơ bản ngoại trú và học trực tiếp, đi thực tập. Còn lại học online”.

Đắk Lắk: Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, “cháy” kit test nhanh

Sáng 24-2, phóng viên Báo Người Lao Động đã khảo sát nhiều nhà thuốc trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua kit test nhanh Covid-19 khiến mặt hàng này khan hiếm.

Anh Nguyễn Bảo An (ngụ TP Buôn Ma Thuột) cho biết ngày 23-2, nhiều người là hàng xóm của anh đã mắc Covid-19. Sáng nay, anh đi nhiều nhà thuốc để mua kit test nhanh cho gia đình 6 người. Tuy nhiên, anh phải đi tới nhà thuốc thứ 3 mới mua được kit test nhưng cũng chỉ giới hạn 2 bộ. “Dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, người dân cần phải mua kit test để chủ động phòng ngừa nhưng rất khó khăn mới mua được vài bộ” – anh An nói.

Theo khảo sát, tại Nhà thuốc Tân Thái Bình (đường Nơ Trang Lơng, TP Buôn Ma Thuột) – nhà thuốc lớn nhất nhì tỉnh Đắk Lắk, sáng 24-2 nhộn nhịp người vào mua kit test nhanh. Theo nhân viên nhà thuốc, mỗi người chỉ được mua 2 kit test nhằm chia sẻ đến nhiều người dân hơn. Nhân viên cũng hướng dẫn nếu gia đình đông người thì có thể mua thêm tăm bông để về test gộp mẫu. Nhà thuốc này cũng niêm yết công khai giá kit test là 90.000 đồng/bộ.

Phường ‘vùng đỏ’ ở Nghệ An lại phát phiếu đi chợ

Nội dung trong phiếu đi chợ ghi rõ, từ ngày 23/2 đến ngày 31/3, người dân được phát phiếu đi chợ 2 ngày/lần theo từng ngày chẵn, lẻ. Phiếu yêu cầu ghi rõ họ tên, địa chỉ và số điện thoại của người đi chợ.

Cụ thể, theo chỉ dẫn mỗi hộ gia đình được cấp 1 phiếu, đại diện hộ gia đình mua lương thực, nhu yếu phẩm theo ngày trên phiếu và tự điền thông tin vào phiếu. Ban quản lí chợ Hoàng Mai kiểm tra phiếu và gạch vào ngày mà người dân đã tham gia đi chợ.

Đề nghị người dân ra đường khi thực sự cần thiết, đảm bảo thực hiện quy tắc “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

WHO hỗ trợ chuyển giao công nghệ vaccine mRNA cho 5 nước trong đó có Việt Nam

Thông tin do Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ngày 23/2.

Các trung tâm đào tạo sản xuất vaccine được WHO lập nên để chuyển giao công nghệ cho các công ty dược của các nước thu nhập trung bình và thấp, nhằm giúp các nước này tự sản xuất được các loại vaccine dựa trên công nghệ mRNA, trong đó có vaccine COVID-19.

Các nước được WHO lựa chọn để hỗ trợ phải qua được vòng tuyển chọn của một nhóm các chuyên gia, bằng cách chứng minh được khả năng sau khi tiếp nhận đào tạo công nghệ sẽ triển khai được việc sản xuất khá nhanh do đã có sẵn cơ sở hạ tầng và khả năng sản xuất.

Trước nhóm 5 nước được công bố lựa chọn hôm qua bao gồm Việt Nam thì WHO đã chọn 6 nước châu Phi vào diện được nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA.

Qua xét nghiệm nhanh phát hiện 2.590 ca mắc Covid-19, hơn 700 ca cộng đồng

Sáng 24-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An cho biết trong 12 giờ qua (từ 18 giờ ngày 23-2 đến 6 giờ ngày 24-2), tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.259 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 411 ca cộng đồng, 848 ca đã được cách ly từ trước (844 ca là F1, 4 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Số địa phương có số bệnh nhân cao nhất trong 12 giờ qua là: Huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu, TP Vinh, huyện Hưng Nguyên, huyện Nghi Lộc…

Trước đó, vào tối 23-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An thông tin trong 12 giờ (từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 23-2-2022), tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.331 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 293 ca cộng đồng, 1038 ca đã được cách ly từ trước (1.030 ca là F1, 8 ca từ ngoại tỉnh có dịch về).

Như vậy, trong 24 giờ qua, Nghệ An ghi nhận 2.590 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 704 ca cộng đồng; 4 bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Bộ Y tế: Các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt việc găm hàng, ‘thổi giá’ test xét nghiệm, máy SpO2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo cung cấp trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 .

Bộ Y tế cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế (bộ xét nghiệm SARS-CoV-2, máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2….) tăng cao dẫn đến việc khan hiếm nguồn cung, có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán trang thiết bị y tế bất hợp lý.

Để sẵn sàng và đảm bảo cung cấp trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố phối hợp chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn, cụ thể:

Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế: Chủ động tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, khả năng cung ứng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt đối với Bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 , Máy đo nồng độ bão hòa oxy trong máu SpO2….

Một người có thể nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới, tuy nhiên, các yếu tố khác, ví dụ tỷ lệ tiêm chủng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm Covid-19 lần đầu cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tái nhiễm Covid-19.

Các báo cáo về việc tái nhiễm Covid-19 đang tăng lên, trong đó có những trường hợp đã tái nhiễm virus 3 thậm chí tới 4 lần. Trẻ em cũng đã có những báo cáo về việc tái nhiễm.

Có những báo cáo về các trường hợp tái nhiễm Covid-19 từ 3-4 lần chỉ trong vòng vài tuần, tuy nhiên UKHSA không tính tái nhiễm Covid-19 thành từng đợt mặc dù cơ quan này có đưa ra định nghĩa về đợt tái nhiễm thứ 3. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một khi đại dịch còn diễn biến kéo dài, nguy cơ tái nhiễm sẽ càng tăng cao.

4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron, tới đây Hà Nội số ca mắc sẽ tiếp tục tăng?

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến phức tạp. Số ca mắc mới tăng nhanh, trung bình những ngày gần đây là 5.128 ca/ngày. Bên cạnh đó, việc cho phép mở cửa các dịch vụ, du lịch, hàng không, thời tiết lạnh là những diễn biến có nhiều thách thức.

Đáng chú ý, kết quả giải trình tự gen các ca bệnh ở Hà Nội hiện nay đã có 4 trường hợp ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm chủng Omicron. Điều này được Hà Nội dự báo từ trước và đã triển khai các kế hoạch ứng phó cụ thể.

Trước thông tin này, nhiều người dân tỏ ra lo ngại khi chủng Omircon đã xuất hiện ngoài cộng đồng, liệu nguy cơ lây lan sẽ như thế nào? Ai là nhóm có nguy cơ dễ mắc cần được bảo vệ?

Trả lời phóng viên Infonet vào sáng 24/2, PGS. TS Nguyễn Huy Nga cho biết, dần dần chủng Omcron sẽ lan ra cộng đồng và chiếm lĩnh để xoá sổ chủng Delta. Omicron nhẹ hơn của Delta nhưng lây lan nhanh hơn, chắc chắn sắp tới có lây lan cộng đồng thì càng mạnh nữa, nghĩa là số ca mắc sẽ còn tăng.

“Theo đó, sẽ có những người (mắc cách đây mấy tháng) lại mắc lại hoặc có những người sức đề kháng kém thì cũng có thể mắc lại, có người tiêm rồi vẫn mắc”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga thông tin.

Vì theo chuyên gia về mặt lý thuyết vắc xin có thể ngăn được cả Omicron, Delta nhưng trên thực tế có những nước vẫn mắc lại. Như Mỹ, Isrel tiêm chủng lên tới 4 mũi (tỷ lệ tiêm chủng đạt cao) nhưng vẫn ghi nhận người mắc lại.

Ý kiến bạn đọc