Minh Béo bị dư luận phản ứng, Cục Nghệ thuật Biểu diễn “xót xa”: Không động viên làm tốt còn d ì m người ta

Tối 17/1, Lễ trao giải Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam (do Bộ VHTT&DL chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức) đã diễn ra. Hội đồng trao tới 6 Huy chương vàng vở diễn, 5 Huy chương bạc, 8 Huy chương đồng. Huy chương vàng cho cá nhân có nhiều tên tuổi quen thuộc như: Thành Hội, Ái Như, Mỹ Uyên, Hoài Linh, Việt Hương, Lê Giang…

Nghệ sĩ Hoài Linh đã bất ngờ nhận được tin vui đặc biệt sau thời gian ngắn tái xuất. Theo đó, vở diễn của nam danh hài cùng đồng nghiệp mang tên Lạc giữa biển người đã xuất sắc nhận huy chương vàng.

Dàn nghệ sĩ nhận giải năm nay cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều từ phía khán giả. Bên cạnh Hoài Linh, Việt Hương, Ngọc Trinh, Lê Giang, Nam Thư nhận huy chương vàng thì cái tên Minh Béo nằm trong danh sách nghệ sĩ nhận huy chương bạc cũng khiến nhiều người “ngơ ngác ngỡ ngàng”.

Theo đó, cư dân mạng không hiểu tại sao Minh Béo vẫn tiếp tục được hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam dù trước đó đã “dính chấu” tại Mỹ và bị tiễn về nước. Thậm chí, anh còn mở sân khấu kịch mang tên mình, đi diễn ở các chương trình từ thiện, các sự kiện tại chùa.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Hướng Dương – Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn về sự việc trên.

Ông Trần Hướng Dương cho biết, việc Minh Béo đoạt giải là do quyết định của Hội đồng nghệ thuật, dựa trên chất lượng của tác phẩm, “chất lượng đến đâu thì trao giải đến đấy” và không ai can thiệp được.

Còn về phản ứng trái chiều của dư luận, ông Dương cho rằng, thời gian qua Minh Béo không sai, hoàn toàn có quyền lao động và nên được động viên hoàn lương thay vì d ì m xuống.

“Người đi t r ạ i về chẳng lẽ không cho người ta hoàn lương à? Thời gian vừa qua Minh không có sai gì, sở đã xác nhận rồi. Không có đơn từ thì giờ sai cái gì? Tôi không bênh hay bao che gì, nhưng ai có chứng cớ Minh Béo tiếp tục có những hành vi như trước không? Nếu có thì x ử ngay

Bây giờ Đảng và Nhà nước đang khuyến khích những người từng dính dáng PL trở về hoàn lương. Thế chẳng lẽ không cho người ta làm lại cuộc đời à? Nghệ sĩ là con người, họ cũng được quyền lao động, quyền sống. Hiến pháp nào quy định Minh Béo không được biểu diễn, văn bản nào quy định?

Bây giờ người từ t r ạ i ra mình còn phải động viên người ta làm tốt, đây mình không động viên còn ngáng đường người ta làm gì? Nếu tái diễn tiếp, phải x ử nặng hơn.

Truyền thống văn hóa Việt Nam là nhân nghĩa, yêu thương. Tình nghĩa dân tộc là gì? Là lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân. TP.HCM vừa trải qua d ị c h b ệ n h như thế, có khán giả đến xem cũng phải rất vất vả, mình phải nhìn từ nhiều phía. Mà việc này đã cách đây bao nhiêu năm rồi, lúc đó đến nay Minh Béo chưa sai, luật pháp không cản trở thì cho người ta đi biểu diễn, đi làm. Nếu người ta đạt thành quả mà không ghi nhận thì có đúng không?”, ông Dương chia sẻ thêm.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc