Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi!

Câu chuyện sinh viên Kinh tế Quốc dân than thở đi học quốc phòng nhưng phải tắm nước lạnh dưới thời tiết 10 độ đang gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Giữa cái thời tiết lạnh từ 8-11 độ như này của Hà Nội, chắc hẳn nhiều bạn sinh viên chỉ muốn đắp chăn ở nhà ngủ cho rồi. Nhưng việc học vẫn đấy, nhiều sinh viên phải sắp đồ, vác balo để bắt đầu hành trình đi học quân sự theo kế hoạch của nhà trường.

Như mới đây, sinh viên Kinh tế Quốc dân đã lên bài “kêu cứu” khi đi học quốc phòng dưới thời tiết 10 độ nhưng vẫn tắm nước lạnh, số ca F0 tăng cao.

Tuy vậy, thực tế đi học quốc phòng có khổ như vậy?


Dịch bệnh, thời tiết lạnh 10 độ: Sinh viên “cắn răng” phải tắm nước lạnh?

Mai Linh (19 tuổi, sinh viên năm nhất ngành Tài chính Doanh nghiệp, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), cô bạn đang tham gia học quân sự tại Đại học Công Nghiệp cơ sở 3 ngay sau kỳ nghỉ tết.

Trước những thông tin nhà trường để cho sinh viên phải tắm  nước lạnh trong mùa rét này, cô bạn chia sẻ: “Thực ra thì nếu chuẩn bị ấm nước siêu tốc mang đi thì cũng không cần phải tắm nước lạnh, do việc nước lạnh cũng đã được cảnh báo từ trước rồi. Còn nếu không mang theo ấm siêu tốc thì nhà trường cũng sẽ bố trí vào khu có nước nóng cho sinh viên có thể di chuyển đến tắm”.

Đi học đúng lúc thời tiết lạnh, có những hôm chỉ 8 độ C nhưng thiếu nước nóng dẫn đến tình trạng những hôm đầu một số bạn phải “cắn răng” tắm nước lạnh. Nhưng Mai Linh cho biết, hiện tại thầy cô đã tích cực cho sinh viên mượn ấm siêu tốc để có thể dùng trong trường hợp cần thiết, tránh trường hợp để các bạn sinh viên phải tắm nước lạnh. Cô bạn bày tỏ sự lo lắng khi hiện nay đi học quân sự nhưng tình hình dịch bệnh vô cùng khó khăn.

“Việc duy nhất mình cảm thấy khó khăn bây giờ là việc cách ly F0, F1 thôi. Vì có quá nhiều F0, F1 nên công tác xét nghiệm và bố trí cách ly bị quá tải, dẫn đến một số trường hợp các bạn F0 chưa kịp thời cách ly phải ở lại phòng tập thể qua đêm”- Mai Linh chia sẻ.

Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi! - Ảnh 2.

Sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân trong kỳ quốc phòng gần đây (Ảnh: NEU – Đại học Kinh tế Quốc dân)

Cùng với cảm xúc hiện tại bạn Mai Linh, Vũ Ánh (19 tuổi, sinh viên ngành Kế Toán, trường Đại học Kinh tế Quốc dân) cô bạn thấy rằng may mắn vì phòng mình mọi thứ khá đầy đủ.

“Còn về việc không có nước lạnh kia thì cũng hên xui lắm, vì có phòng có nước nóng, có phòng không, mình thấy có dịch vụ tắm nước nóng dưới canteen 10.000 đồng/5 phút thì mình cũng không biết chất lượng như nào vì bên phòng mình may mắn được phòng có nước đầy đủ hết. Một số phòng không có nước nóng thì phải đun bằng ấm siêu tốc nhưng cũng nhiều hạn chế lắm, nghe nói có cả phòng bị cháy ổ”. – Vũ Ánh tâm sự.

Vũ Ánh cũng chia sẻ thêm, ngoài những bất tiện về nước để tắm thì việc đi quân sự trong thời điểm dịch bệnh và thời tiết như thời gian này thì đúng là rất khó khăn. Nhiều bạn dù trước khi đi test là âm tính nhưng hôm sau ở nơi quân sự thì lại dương tính, dẫn tới việc lây chéo. Có những lớp phải cách li cả lớp, hay nhiều khi đang học cũng phải bỏ để đi test Covid. Những trường hợp F0 được phát hiện thì một số được gia đình lên đón về, còn lại thì sẽ sang toà khác để cách ly, hàng ngày thì cũng có các bộ phận hậu cần tới đưa cơm và thuốc.

Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi! - Ảnh 3.

Vũ Ánh cùng các bạn luôn phải đeo khẩu trang để đảm bảo y tế

Còn về phía Hồng Nhung (22 tuổi, sinh viên năm 4 ngành Việt Nam Học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn), cô bạn vì một số lý do nên đến năm cuối mới bắt đầu học quân sự theo dạng tự do, Hồng Nhung chia sẻ hiện tại mọi thứ rất đầy đủ, tiện nghi khiến cho sinh viên khá thoải mái: “Về việc nước tắm như ở trên Hòa Lạc của Đại học Quốc gia mình thấy rất là chu đáo, nhà trường có chuẩn bị nóng lạnh đầy đủ. Các bạn sinh viên sẽ không tắm bằng nước lạnh không đâu”.

Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi! - Ảnh 4.

Hồng Nhung đang cảm thấy rất thoải mái trong những ngày học quân sự


Đi học quốc phòng nhiều khó khăn, sinh viên nên học cách thích nghi

Học quân sự là một trong những học phần mà các sinh viên phải hoàn thành ở trường. Một tháng ở trung tâm giáo dục quốc phòng không phải là quá dài nhưng cũng đủ để đọng lại những khoảnh khắc tuyệt vời, cũng như rèn luyện sự thích nghi và sức chịu đựng của mỗi sinh viên.

Đức Tuyến (22 tuổi, sinh viên năm 4 ngành Luật Kinh tế, Học viện Ngân hàng), cậu bạn đã trải qua kỳ quân sự từ rất lâu tại phân viện Sơn Tây của Học viện Ngân hàng. Chia sẻ về câu chuyện đi quân sự của mình, Đức Tuyến tâm sự: “Đợt đó mình đi có cái vui là trùng vào dịp trước Tết và sau tết Âm lịch nên được trải qua cả cái rét mặc áo bông với cái nóng đổ lửa trên sân tập. 

Như hồi đó thì trong khu quân sự có sẵn dịch vụ tắm nước nóng đâu đó là 10.000 đồng/lượt hoặc là mình có thể mua phích nước nóng về phòng riêng tắm với giá rẻ hơn đâu đó có mấy nghìn, còn không như mấy thanh niên khác thì đem tiền đi ăn hết rồi nên là đành tắm nước lạnh”.

Theo Đức Tuyến, việc tắm nước lạnh là chuyện bình thường, sinh viên nên tự thích nghi cũng như chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi đi học quân sự. Việc ấy sẽ giúp sinh viên có thể ứng biến trước mọi tình hình thực tế.

Đức Tuyến chia sẻ thêm: Kỳ học quân sự là những ngày trải nghiệm đáng quý, thực sự được sống đúng nghĩa của tuổi trẻ, tuy có nhiều vất vả với nhiều kỷ luật mới đầy khó khăn, nhưng càng khó khăn thì chúng ta mới càng có cơ hội vượt qua bản thân mình“.

Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi! - Ảnh 6.

Đức Tuyến cùng với nhóm bạn trong kỳ học quân sự

May mắn hơn một số bạn sinh viên khác, cô bạn Thị Ngọc, sinh viên năm 4 khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, trường Đại học Ngoại Ngữ đã được đi quân sự vào thời điểm mùa hè, đó là một ngày mùa hè tháng 5 nắng cháy thế nên cô bạn không băn khoăn nhiều trong việc tắm nước nóng hay nước lạnh. Ngọc cũng chỉ gặp một ít khó khăn trong quá trình tham gia học quân sự.

“Ở dưới Hà Nội có rất nhiều tiện nghi quen rồi nên lên trên đó rất dễ bị hụt hẫng. Phải ở chung nhiều người, thiếu không gian sinh hoạt, không được đầy đủ mọi thứ như ở nhà. Cả phòng tám người chỉ dùng chung hai cái nhà vệ sinh với mình điều đó thật sự khó khăn” – Ngọc chia sẻ.

Nhưng suy cho cùng, với Ngọc thì những thiếu thốn trên đều là những việc chấp nhận và thích nghi được, đã chọn đi học và thực hành quân sự thì không thể “sướng”, đầy đủ tiện nghi như ở nhà được.

Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi! - Ảnh 7.

Ngọc luôn cố gắng thích nghi, ứng biến trước mọi hoàn cảnh


Nhà trường và sinh viên nên phối hợp để thuận tiện nhất cho việc giảng dạy và học tập quân sự

Dù gì, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện tại thì việc phối hợp giữa nhà trường và sinh viên với nhau vô cùng cần thiết.

Vũ Ánh chia sẻ, phía bên nhà trường cũng cố gắng thay đổi lịch học để phù hợp và hoàn thành khoá học quân sự. Sáng 22/2 ở khu vị trí nơi các bạn đi quân sự thì các bạn cũng được nhà trường tạo điều kiện thi kết thúc tất cả các học phần rồi. Hoặc ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, trước đó thì đều ăn uống ở canteen nhưng sau đó nhà trường đã cho lên phòng ăn để đảm bảo quá trình chống dịch hơn.

Về phía Phan Minh (sinh viên năm 4, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn) cậu bạn cũng đã từng trải qua một kỳ quân sự đáng nhớ, cũng từng phải tắm nước lạnh giữa thời tiết 11 độ C. Theo cậu bạn, để môi trường học tập trở nên thoải mái và thuận tiện nhất thì cần sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía nhà trường rất nhiều.

“Mình cũng từng đi học quân sự, lúc mình đi thời tiết khá lạnh. Phòng cũng không có nóng lạnh gì cả, nhưng sau ngày đầu bọn mình chia sẻ với giáo viên ở nơi đó thì các thầy, cô cũng nhiệt tình hỗ trợ một cách hợp lý nhất”.

Tranh cãi gay gắt vụ SV Kinh tế Quốc dân học quốc phòng trời 10 độ vẫn tắm nước lạnh: Đừng đòi hỏi, thích thì mang ấm siêu tốc đi! - Ảnh 9.

Phan Minh cho rằng sự hỗ trợ từ phía nhà trường là cực kỳ quan trọng

Ai cũng nghĩ rằng học quân sự là cực khổ trăm bề, nào là da đen sạm đi, nào là gầy gò xanh xao, tắm nước lạnh hay lạ nước khiến da dẻ bị dị ứng, nổi mụn. Thế nhưng không thể phủ định, kỳ học quân sự của sinh viên chắc chắn là một kỷ niệm đáng nhớ mà bất kì ai cũng mong muốn được trải nghiệm một lần trong đời.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc