TT Bồng Lai bị bác sĩ sản khoa hàng đầu TP.HCM bóc trần sơ hở vụ lấp liếm “trẻ mồ côi” nhận nuôi

Trước đó, trả lời Đài PT-TH Long An, ông Hồ Trường Ca – Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh đối với 3 em bé tại Tịnh thất Bồng Lai, gồm:

1. Lê Thanh Mẫu Nghi (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

2. Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên)

3. Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang)

Các em đều có mẹ mà không rõ cha là ai. Còn lại, trong Tịnh thất Bồng Lai có một số trẻ em nữa, nhưng đăng ký khai sinh ở địa phương khác.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên, anh Hoàn Nguyên cho hay:

“Tôi xin trả lời hộ các “sư cô” rằng các cô làm “mẹ” của các bé là đúng. Tuy nhiên, họ chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Bất kì đứa nhỏ nào cũng cần làm giấy tờ cho nó đi học, rồi nó cũng cần phải làm căn cước công dân sau này nữa. Vì vậy, việc có “mẹ” đứng tên trên giấy khai sanh là hoàn toàn bình thường.

Vừa qua, khi những lùm xùm xảy ra, các “sư cô” cũng không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều. Bởi, khi họ xác định đã “đi tu” thì không quan trọng điều tiếng xã hội nữa, chỉ mong các đứa trẻ sống tốt, được nuôi dạy đàng hoàng là được rồi”.

Không chỉ thế, “tu sĩ” còn đưa ra những hình ảnh nhằm “chứng minh” rằng các “ni cô” đã tận tay đến đón các bé về Tịnh thất Bồng Lai để chăm sóc, nuôi dưỡng. Nhưng khi phóng viên hỏi về thông tin, địa điểm, năm nhận nuôi các bé, anh Nguyên đã từ chối trả lời với lý do “bảo mật danh tính”.

Theo chia sẻ của đại diện phía Tịnh thất Bồng Lai, hình ảnh trên được chụp lại trong một lần anh cùng “các sư thầy” đến đón 1 em nhỏ về nuôi. Lý do là gia đình quá đông con, không thể đảm bảo được cho con sau cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp nên đành gửi con về Thiềm an.

Thế nhưng, những người làm việc chuyên môn cho rằng, phát ngôn trên của “sư thầy” giả danh Nhất Nguyên là “lý sự cùn”, chỉ có thể lừa được những người không am hiểu pháp luật mà thôi!

Mỗi một em bé sinh ra trên đời tức là một sự kiện quan trọng – một công dân mới ra đời, được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, Nhà nước quy định rất chặt chẽ quy trình thủ tục cấp các giấy tờ chứng thực sự ra đời của một công dân mới.

Giấy Chứng sinh là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của con người. Giấy này được các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp sau khi em bé được sinh ra, chứng thực sự ra đời của em bé đó. Giấy này là căn cứ để giúp em bé được hưởng mọi quyền lợi y tế khi chưa có giấy giấy khai sinh.

Theo Thông tư số 17/2012/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định cấp và sử dụng Giấy chứng sinh thì trong Giấy Chứng sinh, pháp luật quy định bắt buộc phải ghi rất đầy đủ chi tiết về em bé được sinh ra như: Thông tin về người mẹ, thông tin về thời gian và địa điểm em bé sinh ra, các thông tin liên quan đến em bé: giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, thậm chí cả họ tên người đỡ đẻ cùng chữ ký của họ và cuối cùng là họ tên, chữ ký của người đứng đầu cơ sở y tế nơi công dân mới chào đời.

Nếu đứa bé được sinh ra ngoài cơ sở y tế (đứa bé bị bỏ rơi, hoặc sinh tại nhà…) thì việc cấp Giấy Chứng sinh cùng Giấy Khai sinh còn có những quy định đặc biệt, chặt chẽ hơn nữa. Ba bé thi Thách thức Danh hài mà ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây nói trong phóng sự của Đài PT-TH Long An đều được sinh ra tại cơ sở y tế của Nhà nước.

Chính vì vậy, không cần xét nghiệm AND, chỉ cần nhìn vào Giấy Chứng sinh này người ta có thể nắm được toàn bộ những thông tin về em bé đó, đặc biệt là thông tin về mẹ ruột của bé là ai.

Mời mọi người nghe GS.TS.BS Trần Thị Lợi và PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung nói rõ hơn về việc cấp Giấy Chứng sinh. Trong hai video clip dưới đây, GS.TS.BS Trần Thị Lợi và PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung nhắc đi nhắc lại rằng, trên Giấy Chứng sinh, Bệnh viện chỉ được phép ghi họ tên của người đã sinh ra em bé, tức mẹ ruột chứ không bao giờ ghi họ tên mẹ nuôi!

GS.TS.BS Trần Thị Lợi và PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung là ai thì chắc mọi bà mẹ ở phía Nam, đặc biệt là ở Tp Hồ Chí Minh, đều biết.

GS.TS.BS Trần Thị Lợi – Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Sản – Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh; từ năm 2011 đến nay, dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn đảm đương nhiệm vụ Chủ nhiệm Bộ môn Sản, Khoa Y, ĐH Quốc gia Tp Hồ Chí Minh và trực tiếp làm Bác sĩ tại Phòng khám Phụ khoa – Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung – Nguyên giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương; Hiện nay dù nghỉ hưu nhưng bà vẫn là cán bộ giảng kiêm nhiệm của ĐH Y dược và ĐH KHTN TP.HCM và làm chuyên viên cố vấn ban giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương.

by
Categories:
Ý kiến bạn đọc